Home    My eThaicd    Wish List     Order Status    View Cart    Contact Us  
eThaiCD.com Online Thai Entertainment Store
24 February 2024
   
Enjoy more selections, pay less. FREE Worldwide Delivery.
Payment secured by Paypal

Advanced Search
New Releases     Clearance Sale     Best Sellers     Recommendations    

  Thai Novel : Mussaya 1+2 (Complete set)  
   
Free Express Delivery

Thai Novel : Mussaya 1+2 (Complete set)  

Thai Novel : Mussaya 1+2 : มัสยา 1+2 . By พนมเทียน


$74.50 & FREE Express Delivery to Worldwide

Availability :

In Stock. Usually ships within 2-4 days.

 
Qty:


Product Descriptions

Thai Novel : Mussaya 1+2
มัสยา 1+2.

Author: พนมเทียน

Publisher: ณ บ้านวรรณกรรม

About:

พ.ศ. ๒๔๙๗ ผมกำลังนั่งปั่นนวนิยายรักเรื่อง 'มัสยา' อยู่ในเรือติดท้ายของด่านศุลกากรปัตตานี ซึ่งจอดอยู่ในโรงเรือน้ำตื้นแค่เข่าของปากน้ำ

บ่ายของวันที่หัวตันดังกล่าว คิดและจิ้มพิมพ์ดีดออกมาไม่ได้ นอกจากนั่งเหม่อดูอีแมะ (คำว่า 'อีแมะ' หมายถึงสาวๆ ชาวพื้นเมือง) ดำว่ายอยู่ที่ท่าน้ำตื้นๆ ซึ่งอยู่ไม่ห่างไกลออกไปนัก พร้อมทั้งพากันหัวร่อต่อกระฃิกกันอยู่คิกคัก เผลอๆ แม่เจ้าประคุณเหล่านั้น ก็สลัดกระโจมอกของโสรง เผยเต้าสีเข้มๆ มาให้ดูเสียที

ทันใดนั้นเอง บนสะพานอันยาวเหยียดที่ทอดออกไปกลางปากแม่น้ำปัตตานีของด่านศุลกากร ก็มีใครคนหนึ่งวิ่งโครมๆ ตรงเข้า ครั้งแรกผมไม่สนใจ แต่แล้วก็สะดุ้งโหยง เมื่อได้ยินเสียงตะโกนละล่ำละลักว่า
“อิ๊! ชิบหายแล้ว ไอ้แซงถูกเสือดำกัด!”
'อิ๊' คือสรรพนามแทนตัวผม ที่อิสลามพื้นเมืองแถบนั้นเรียก ความจริงมันคงอยากจะเรียกว่า 'อี๊ด' นั่นแหละ แต่เจ้าพวกนี้ออกเสียงไม่ชัด จึงกลายเป็น 'อิ๊' ไป


ผมนำท่อนหนึ่งจาก 'เสือดำที่มายอ' หนึ่งในสี่เรื่องราวที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงในชุด 'จับตาย' ของ พนมเทียน มาเกริ่นนำในบทบรรณาธิการ 'มัสยา' ฉบับพิมพ์ครั้งใหม่นี้ สมัยนั้นพนมเทียนเรียกตัวเองว่า นักประพันธ์ไส้น้ำเหลืองวัย ๒๑ ปี ซึ่งยังไม่มีชื่อเสียงอะไร และถังแตกตลอดกาล
ใช่ครับ เขา...เขียนเรื่องนี้เมื่ออายุยี่สิบเอ็ด ไม่แน่ใจว่าถังแตกแค่ไหน แต่วันนั้น 'จุฬาตรีคูณ' และ 'เห่าดง' เป็นที่รู้จักดีในแวดวงนักอ่านแล้ว

และยังบ่งบอกให้รู้ว่า...พนมเทียนหัวตัน...แค่บ่ายวันนั้น เพราะบัดนี้ มัสยา จบสมบูรณ์ และคงความนิยมในฐานะนิยายรักโรแมนติกลำดับต้นๆ ของเมืองไทย มายาวนานหลายสิบปีแล้วจวบปัจจุบัน และอีกประการ ทำให้ผมรู้ว่า พนมเทียนเขียนนิยายรักสุดหวาน สลับกับการลากปืนไปล่าไอ้เจ้าเสือดำตัวนั้น ที่มายอ... อำเภอหนึ่งของจังหวัดปัตตานี

ที่สำคัญอีกประการคือ...ผมมีโอกาสนั่งเขียนคำนำ 'มัสยา' ครั้งนี้ ที่บ้านสะบารัง ในบ้านพักผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปัตตานี ห่างจากสะพานปากแม่น้ำปัตตานีของด่านศุลกากร (ในสมัยนั้น) ที่ชาวบ้านที่นี่เรียก ปากน้ำ ตรงพนมเทียนนั่งเคาะแป้นพิมพ์ดีดนิยายรักโรแมนติกไปไม่กี่สิบเมตร

บริเวณบ้านสะบารัง ที่ถูกบันทึกไว้ใน พ.ศ. ๒๕๕๕
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๙ กุมภาพันธ์
ว่าเกิดคาร์บอมม์ (Car Bomb) สนั่นสั่นสะเทือนได้ยินไปถึงโคกโพธิ์ ดินแดนพุทธธรรมแห่งหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ที่อยู่ห่างออกไปนับสิบกิโลเมตร!!

(1 ชุดมี 2 เล่มจบ)
Last updated: March 8, 2018


Browse for more in


Customer Reviews

No customer review available. Be the first to review this item.
Thai singers - Grocery online thai - thai cd, thai cds, thai dvd, thai kalaoke, thai lakorn, thai magazines, thai movies, thai music, thai singers, thailand movies, thailand music, muay thai, thai boxing, thai DVDs - Thai Product - thailand Copyright © 1999-2024. eThaiCD.com - ThaiCD Online Ltd. All rights reserved.Thai Product  - thai dvd, thai vcd, thai music, thai singers, thai movie, Thai lakorn, Thai karaoke, thai magazines, shopping, product store, muay thai, thai boxing, golf mike, bird thongchai, thailand, shorts - Thailand Books